Xử lý nước biển ra nước ngọt để sinh hoạt

Khử muối là tiến trình loại bỏ các khoáng chất hoà tan khỏi nước biển, nước hơi mặn hoặc nước thải nhờ máy lọc nước biển thành nước ngọt


Các nhà khoa học đã phát triển một số công nghệ khử muối, bao gồm thẩm thấu nghịch (reverse osmosis - RO), chưng cất, thẩm tách bằng điện và làm lạnh chân không.

Thẩm thấu nghịch, còn được gọi là siêu lọc, hiện là công nghệ lọc nước biển thành nước ngọt tốt nhất. Tiến trình này cho phép loại bỏ các hạt chẳng hạn như ion khỏi dung dịch. Thẩm thấu nghịch được sử dụng để lọc nước và loại bỏ muối cũng như các tạp chất khác để cải thiện màu sắc, mùi vị hoặc các tính chất của dung dịch. Nó có thể được sử dụng để lọc các dung dịch như ethanol và glycol. Màng thẩm thấu nghịch sẽ cho phép các dung dịch này đi qua đồng thời cản các ion và chất ô nhiễm khác. Công nghệ thẩm thấu nghịch được sự dụng phổ biến để lọc nước, đáp ứng được các chỉ tiêu khắt khe nhất hiện nay.

 
 

 

Công nghệ thẩm thấu nghịch sử dụng một loại màng bán thấm có hàng triệu lỗ tí hon, cho phép nước biển đi qua, đồng thời cản chất ô nhiễm như vi khuẩn, muối, đường, protein, các hạt, nitrate, chloroform, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, chất nhuộm, trihalomethanes, các chất hữu cơ khác và những thành phần có trọng lượng hơn 150-250 dalton. Phần lớn công nghệ loại này sử dụng một tiến trình được gọi là dòng giao nhau, cho phép màng liên tục tự làm sạch. Khi một số nước biển đi qua màng, phần còn lại tiếp tục xuôi dòng, cuốn theo các chất hoặc sinh vật bị cản ra khỏi màng.
Tiến trình cần một lực đẩy để đẩy nước đi qua màng và lực phổ biến nhất là áp lực từ bơm. Áp lực càng cao, lực đẩy càng lớn. Công việc tách các ion được trợ giúp bởi các hạt nhiễm điện. Điều đó có nghĩa là các ion bị hoà tan song mang điện tích, như muối, chắc chắn bị đẩy khỏi màng so với những ion không nhiễm điện như các chất hữu cơ. Điện tích và hạt càng lớn, khả năng bị đẩy càng cao.
Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên tại Anh sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, mới. Nước biển từ cửa sông hoặc biển chảy vào nhà máy theo chiều ngang. Nó chứa ion natri và chloride. Áp lực được tác động theo chiều thẳng đứng đẩy nước muối đi qua màng siêu mịn. Nước đi ra khỏi màng có thể sử dụng để uống, tưới tiêu và nhiều mục đích khác. Cặn muối và các tạp chất khác được thải trở lại biển. Tại các nhà máy khử muối sản xuất nước sử dụng cho sinh hoạt, các tiến trình hậu xử lý được triển khai để đảm bảo nước đáp ứng các tiêu chuẩn sức khoẻ cũng như tiêu chuẩn chống bào mòn đường ống.
Sản phẩm nước được khử muối thường tinh khiết hơn so với các tiêu chuẩn nước uống. Do vậy, khi được sử dụng cho các đô thị, nhà máy nước thường trộn nó với các loại nước có mức chất rắn hoà tan cao hơn. Nước được khử muối có tính a-xít cao nên bào mòn đường ống. Do vậy, nó phải được trộn với các nguồn nước khác hoặc được điều chỉnh độ pH, tính cứng và tính kiềm trước khi ra khỏi nhà máy.
Làm sạch nước biển, nước muối bằng màng UF
Để làm sạch nước biển mà vẫn giữ nồng độ muối, Màng UF có thể thay thế cho toàn bộ quy trình phức tạp nhiều công đoạn: Nước biển  ->  Khử trùng -> Lọc thô -> Lọc cát -> Than hoạt tính  -> Nước biển sạch đảm bảo cho người nuôi tôm không cần dùng hóa chất, nâng cao chất lượng tôm giống.
Lọc nước ép trái cây
Để loại bỏ những thành phần không có lợi trong nuớc ép trái cây, người ta thường dùng men sinh học hoặc hóa chất để làm kết tủa chúng và gạn lấy phần nước trong nhưng vẫn không thể giảm độ đục xuống dưới 2.0 NTU. Ứng dụng công nghệ màng có thể giảm tối đa lượng enzyme và hóa chất, bảo đảm tính “thiên nhiên” của trái cây trong khi cải thiện độ trong rõ rệt: 0,4 – 0,6 NTU.
Ngoài ra, tuổi thọ của nước ép cũng tăng đáng kể do toàn bộ vi khuẩn, virus đã bị màng UF loại bỏ.
 
Thu hồi dầu/ mỡ và xử lý nước thải
Rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và thường phải thải bỏ sau một thời gian.
Với màng UF, ta có thể dễ dàng tách được dầu từ nguồn nước thải này.
Kích thước của phân tử dầu đủ nhỏ để chui qua lỗ lọc nhưng sức căng bề mặt của nó lại cản trở việc này (khi màng lọc đã bị ướt).    Sau khi dùng màng UF, nước thải chỉ còn chưa tới 10ppm dàu, phù hợp với qy định. Đặc biệt, có tới  30~60% lượng dầu được thu hồi để tái sử dụng. 
Lọc bảo vệ cho màng RO hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống, vì nước sau khi lọc màng UF đã gần như tinh khiết, không còn vi khuẩn, cặn siêu nhỏ. Màng RO lúc này được làm việc trong môi trường sạch hơn và sẽ có tuổi thọ cao hơn.
Làm sạch nước máy: Nếu nước máy không bị ô nhiễm nặng, không có asen, nitrit, thuốc trừ sâu … (theo công bố hàng năm của nhà cung cấp nước).
Quan tâm: may xoi dat gia re

 

Các tin khác

Tăng độ bền cho máy hái chè, máy làm đất và các loại máy nông nghiệp

Có nên mua máy xới đất mini New Holland?

Tư vấn, hỗ trợ mua máy xới đất mini phù hợp

Hỗ trợ mua máy xới đất đa năng trả chậm

Bảo dưỡng các loại máy xới đất mini

Độ phổ biến của các loại phụ tùng máy xới đất mini

Cách lựa chọn máy làm đất đa năng cũ tốt

Hướng dẫn bà con vay vốn mua máy xới đất mini

Tính năng của máy hái chè PLUCKER PO26

Đánh giá máy hái chè PLUCKER OS27

Kỳ nhân chế tạo máy làm đất đa năng 7 in 1

Chế tạo máy móc nông nghiệp thu nhập 2 tỷ đồng/năm

Các loại máy xới đất mini nông nghiệp cho ruộng bậc thang

Chế tạo thành công máy làm đất đa năng

HTX cho trình diễn máy cấy lúa KuBoTa SPW48C

Chế tạo máy làm đất đa năng và các loại máy trong nông nghiệp

Máy lọc nước biển thành nước ngọt Ultra Whisper có tốt không?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước biển thành nước ngọt AQUA WHISPER

Mua máy xới đất mini NICHINO 650S ở đâu tốt?

Tìm hiểu về chức năng của máy hút chân không DZ 500

Tính năng tuyệt vời của máy làm đất đa năng NICHINO 650G

Đánh giá máy hái chè PLUCKER OH25

Khám phá những tiện ích của máy cấy lúa KUBOTA SPW48C

Những ưu điểm nổi bật của dòng máy xới đất mini giá rẻ 308A

Ưu điểm nổi bật của máy hái chè cá nhân HondaKAWASAKI GX25

Máy xới đất mini NICHINO 850S có những tiện ích gì?

Mua máy cày đa năng NICHINO 650N ở đâu?

Tìm hiểu thông số kỹ thuật máy xới đất đa năng NICHINO 308B

Đánh giá máy làm đất đa năng ROBINSON

Máy lọc nước biển thành nước ngọt cho chiến sĩ Trường Sa

Tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt cho Trường Sa

Biến nước biển thành nước ngọt

Chưng lọc nước biển thành nước ngọt bằng công nghệ mặt trời

Máy làm đất đa năng

Tỏi đen – nguồn lợi có thể được sản xuất đại trà tại Việt Nam

Hành tím mất giá, tồn kho – nỗi lo của người nông dân

Xuất khẩu cao su của Việt Nam giảm mạnh cả về lượng và giá

Giá lúa gạo ở nước ta đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

GỌI MUA HÀNG

0968 530 881

Ms. Thanh

Mr. Thiện

nothing